Kênh vay sinh viên không lãi suất

Những hiểm họa sinh viên phải đối mặt khi vay tín dụng đen

Ngày 28/11/2018

Rất nhiều tờ rơi được phát ngay ở cổng trường hay dán trên tường trong các con ngõ về việc vay sinh viên không cần thế chấp. Tuy nhiên, đằng sau lời mời ngọt ngào này là đầy rẫy những hiểm họa sinh viên gặp phải.

Vay tiền quá dễ?

Gần đây, ở các cổng trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM, xuất hiện nhiều người phát tờ rơi, “mời” các bạn sinh viên vay tiền. Những người phát tờ rơi này thường dùng khẩu trang bịt mặt (giả bộ tránh nắng). Ngoài việc phát tờ rơi, họ cũng kiêm vai “tư vấn viên” cho bạn nào có nhu cầu vay tiền.

Trên tờ rơi, tuyệt đối không ghi bất kỳ thông tin nào về đơn vị, địa chỉ cho vay tiền mà chỉ có tên người liên hệ, kèm số điện thoại. Thanh Thanh (năm thứ hai, trường CĐ Kinh tế TP.HCM) chia sẻ: “Mình thấy thông tin trên tờ rơi không rõ ràng. Họ quảng cáo rất nhiều về dịch vụ cho vay nhưng lại không cho địa chỉ ngân hàng hay công ty đứng ra hỗ trợ. Khi mình hỏi người phát tờ rơi thì chị ấy nói cứ liên hệ trực tiếp qua số điện thoại ghi trên đó sẽ rõ. Do đang cần tiền đóng học phí nên mình cũng liên lạc. Người này đòi gặp trực tiếp để tư vấn. Đúng lúc đó, bạn cùng phòng trọ mình nghe được, ra hiệu tắt máy. Mình tắt rồi mà vẫn bị bên kia gọi lại “xin” cho vay”.

Những hiểm họa sinh viên phải đối mặt khi vay tín dụng đen

Rất nhiều tờ rơi có nội dung cho vay tiền không cần thế chấp

Hình thức cho vay sinh viên chủ yếu là dạng không phải thế chấp, tức là có thể vay tiền mà không cần dùng bất cứ tài sản hay giấy tờ tùy thân nào để “bảo lãnh” khoản vay. Chỉ có hợp đồng vay được kí kết giữa hai bên. Tuy nhiên, bên trong bản hợp đồng có ràng buộc những điều khoản buộc người vay phải trả lãi. Thường thì 10 ngày hoặc tối đa 15 ngày phải trả lãi một lần. Dựa trên mức tiền bạn vay, người cho vay sẽ quy ra lãi để bạn trả. Và đây chính là điều đáng nói.

Khổ vì thân mang “con nợ”

Nắm bắt được nhu cầu của các bạn sinh viên thường có nhiều việc cần dùng tiền vào cuối năm, như: Đóng học phí, mua sắm, lễ tết, liên hoan… các chủ cho vay hiện đang ồ ạt phát tờ rơi ở nhiều cổng trường đại học và cao đẳng. Khi chúng tôi hỏi thăm một bạn phát tờ rơi tại cổng trường ĐH Sài Gòn, bạn này trả lời: “Có những bạn sinh viên vay 1-2 triệu đồng, cũng có bạn vay, gần chục triệu đồng. Có bạn dùng để chuộc xe, chuộc đồ do giữa năm đi cầm, giờ sắp về nhà nên phải chuộc ra… Lý do thì rất nhiều, nhu cầu vay rất cao”.

Chia sẻ với phóng viên, Hoàng Anh (trường ĐH Nguyễn Tất Thành), một nạn nhân cho vay tiền không thế chấp, cho biết: “Mọi thứ ban đầu rất suôn sẻ, bên cho vay thậm chí còn tỏ ra rất muốn cho mình vay tiền, thế nhưng theo hợp đồng, mình phải trả lãi 10 ngày/lần, dựa trên số tiền mình vay. Vậy là cứ 10 ngày là lại có người đến thu tiền, một tháng 3 lần đều đặn. Nhiều lúc, mình không kịp xoay sở tiền lãi. Rồi mình không biết phải làm sao để trả cho được số tiền gốc 5 triệu mà mình đã trót vay. Hợp đồng cũng ghi rõ, sẽ bảo đảm bí mật nhưng cứ 10 ngày lại có người đến thu tiền lãi tại phòng trọ và cuối cùng cả khu trọ đều biết mình đang nợ nần chồng chất”.

Những hiểm họa sinh viên phải đối mặt khi vay tín dụng đen

Nhiều sinh viên tìm đến vay tín dụng đen và không may trở thành con nợ

Không chỉ “oằn lưng” trả lãi, các bạn sinh viên lỡ “dính” vào các vụ cho vay tiền không thế chấp đều cảm thấy mệt mỏi vì bị làm phiền thường xuyên. Ngoài trả tiền lãi hàng tháng, các bạn còn phải suy tính để trả tiền gốc, vì trong hợp đồng cũng quy định rõ thời gian vay. Mạnh C. (năm thứ ba, trường ĐH Hồng Bàng) kể: “Mình vừa phải trả lãi, vừa phải tối ngày nghe họ hối thúc trả tiền gốc, do đã đến kỳ hạn”.

Đến ngày trả làm mình chưa lo kịp, họ cho người đến đòi nợ, mang giấy vay đến làm chứng. Mình đương nhiên không chối cãi gì hết, chỉ là chưa xoay kịp. Khi lánh sang nhà bạn ở vài hôm để thu xếp tiền bạc trả thì bị họ truy ra, đến tận nơi đe dọa sẽ đánh một trận, nếu không trả tiền ngay. Và đến khi trả tiền gốc, do trễ năm ngày nên họ tiếp tục đòi lãi năm ngày với giá cắt cổ. Vì muốn yên thân, lại sợ bị đánh nên mình cắn răng trả cho xong”.

Nhu cầu về tiền bạc, đôi khi, rất bức thiết với sinh viên. Tuy nhiên, hãy hết sức cân nhắc khi vay mượn của người lạ hay các dịch vụ không rõ ràng. Mỗi bạn cũng nên tự chủ, tiết kiệm một khoản dành riêng cho mình, để khi cần tới có khoản để dùng đến, không phải nhờ cậy các “nhà băng” cho vay nặng lãi để rồi chuốc họa vào thân.

- Tuyệt đối không vay tiền từ người lạ, từ các cơ sở cho vay hoạt động ngoài vòng pháp luật.

- Rất nhiều cơ sở ngụy tạo tên ngân hàng để tạo sức hút và uy tín “ảo” nhằm dụ dỗ mọi người vay tiền.

- Không tham gia giới thiệu dịch vụ cho vay (như phát tờ rơi, hướng dẫn dịch vụ…) cho các đối tượng cho vay dạng này.

- Nếu bị chủ cho vay đe dọa đánh đập, hãy báo cho cơ quan công an, yêu cầu được can thiệp kịp thời.

- Chỉ vay tiền ở những địa chỉ uy tín.

- Luôn tiết kiệm và có kế hoạch chi tiêu hợp lý, an toàn.

Nguồn: Sưu tầm