Kênh vay sinh viên không lãi suất

Những ưu, nhược điểm của hình thức cho vay tín chấp

Ngày 27/11/2018

Vay tín chấp là một hình thức vay tiền dựa trên uy tín của người vay mà không cần gặp mặt hay thế chấp bất cứ tài sản gì. Hiện nay, đây là một hình thức cho vay khá phổ biến trên thị trường. Vậy những ưu, nhược điểm của hình thức cho vay tín chấp là gì? Cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm nhé!

Vậy vay tín chấp cụ thể là gì?

Chúng ta nghe rất nhiều về vay thế chấp – tức là muốn vay phải có đảm bảo về tài sản. Ví dụ như muốn vay tiền mua ô tô thì phải thế chấp bằng sổ đỏ hay thế chấp sổ tiết kiệm v.v.. Khách hàng vẫn có quyền sở hữu đối với tài sản thế chấp cho tới khi hoàn trả đủ số tiền đã vay, ngược lại, nếu như không trả được hết món nợ thì tài sản được thế chấp sẽ thuộc quyền sử dụng của ngân hàng.

Hình thức vay tín chấp thì hoàn toàn không cần tài sản thế chấp mà vẫn được vay tiền với những thủ tục khá đơn giản, không cần điều kiện bảo đảm nào khi vay tiền. Nói cách khác, vay tín chấp không dựa trên tài sản được thế chấp mà dựa trên sự tín nhiệm giữa người vay và bên cho vay – điều kiện đảm bảo chính là uy tín của người đi vay nợ.

Những ưu, nhược điểm của hình thức cho vay tín chấp

Hình thức vay tín chấp

Thông thường, khách hàng lựa chọn vay tín chấp khi cần vốn kinh doanh ngay lập tức, hay phục vụ các nhu cầu mua sắm của bản thân và gia đình như mua xe, du lịch, xây nhà v.v.. Thời gian thanh lý các hợp đồng vay tín chấp nằm trong khoảng từ 12- 48 tháng.

Vay tín chấp: Những ưu điểm đối với người đi vay

Khi vay tín chấp, khách hàng có toàn quyền sử dụng món tiền đã vay vào bất cứ mục đích nào của bản thân. Các dịch vụ cho vay tín chấp từ các công ty tài chính ngân hàng hiện nay đều rất thuận tiện, nhanh chóng. Khách hàng muốn vay số tiền lớn từ 15 triệu VNĐ tới trên dưới 300 triệu VNĐ đều có thể cầm trên tay số tiền trên trong vòng chỉ 2,3 ngày làm việc mà không cần các thủ tục rườm rà.

Hầu như các công ty tài chính cung cấp dịch vụ vay tín chấp hiện nay đều cho phép khách hàng được đăng ký vay tín chấp online, thông tin được xác nhận qua điện thoại. Khách hàng chỉ phải tới chi nhánh công ty cho vay để ký kết hợp đồng và nộp các giấy tờ cần thiết. Trong trường hợp vay tiêu dùng theo hình thức tín chấp, khách hàng sẽ nhận được sản phẩm ngay sau khi kí hợp đồng.

Đối với ngân hàng thì khách hàng cần tới tận địa điểm trụ sở ngân hàng để cung cấp bảng lương, hợp đồng bảo hiểm hoặc hợp đồng lao động của mình v.v..

Việc vay bao nhiêu tiền và trả góp hàng tháng bao nhiêu sẽ được ngân hàng tính toán dựa trên mức lương hàng tháng. Thông thường sẽ là gấp khoảng 6 lần lương. Còn nếu đang công tác trong lực lượng vũ trang, bác sỹ thì khoản vay có thể gấp 20 lần lương.

Những ưu, nhược điểm của hình thức cho vay tín chấp

Vay tín chấp hỗ trợ vay qua lương 

Nói ngắn gọn, ưu điểm của việc vay tín chấp gói trong “3 Không”: Không phải thế chấp tài sản; Không cần có sự bảo lãnh; Không phát sinh phí dịch vụ.

Vay tín chấp: Nhược điểm đối với người đi vay

Vay tín chấp dễ xuất hiện nợ xấu. Khi khách hàng có thể vay một số tiền lớn mà không cần bất cứ sự đảm bảo khắt khe nào, dẫn tới nảy sinh tâm lý vay dễ thì vay nhiều cũng chẳng sao. Trên thực tế vay tín chấp có mức lãi suất vay cao hơn so với vay thế chấp và các hình thức vay khác do có nhiều rủi ro hơn về phía ngân hàng. Thông thường lãi theo quy định là khoảng 1.6-1.7%/tháng. Đối với khách hàng quen thuộc, có thể có các chương trình ưu đãi lãi suất khoảng 1.2%/tháng.

Những ưu, nhược điểm của hình thức cho vay tín chấp

Vay tín chấp thường có lãi suất cao

Trong nhiều trường hợp, nếu như khách hàng vay không trả nợ đúng hạn kéo dài, ảnh hưởng tới hoạt động của ngân hàng, phía ngân hàng có quyền khởi kiện – đây là điều không ai mong muốn. Còn nếu như khách hàng muốn thanh toán khoản vay trước hạn cũng sẽ phải chịu mức phí phạt từ 2-5% số tiền trả trước thời hạn thanh lý hợp đồng.

Mặc dù là hai hình thức vay vốn có bản chất hoàn toàn khác nhau, nhưng trong các trường hợp cần thiết, nếu đang có khoản vay tín chấp, khách hàng vẫn có quyền được hỗ trợ cho vay thế chấp.

Với cả những điểm lợi và những hạn chế, trước khi đi vay, khách hàng cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng các hình thức vay, khả năng tài chính và trả nợ của bản thân có đảm bảo không rồi mới quyết định. Điều này nhằm đảm bảo việc vay nợ không chuyển hóa thành nợ xấu, ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như uy tín của cá nhân và gia đình.

Nguồn: Sưu tầm