Kênh vay sinh viên không lãi suất

Tại sao sinh viên cứ mãi nghèo?

Ngày 04/12/2018

Trải qua một kỳ thi gian khổ, vượt qua biết bao nhiêu thí sinh trên khắp mọi miền đất nước, để đặt chân vào giảng đường đại học thật sự là một thử thách không hề đơn giản. Nhưng một khi đã thỏa được ước nguyện, nhiều bạn tân sinh viên lại phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, và thế là cụm từ “sinh viên nghèo” đã trở thành quen thuộc mỗi khi nhắc tới họ. Vậy tại sao sinh viên lại nghèo?

Sinh viên năm nhất “cháy túi” vì làm quen với cuộc sống mới

Hầu hết các tân sinh viên sống xa nhà đều tỏ ra bỡ ngỡ với cuộc sống, môi trường mới ở một thành phố mới. Những thủ tục đầu tiên để trở thành một sinh viên khiến cho nhiều bạn “đau đầu nhức óc”, nào là tìm chỗ ở, mua sắm đồ đạc phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày, rồi thì trả tiền phòng hàng tháng,v...v... Những việc tưởng chừng như mang tính chất “thủ tục” ấy lại làm cho “hầu bao” của biết bao bạn sinh viên bị thâm hụt nghiêm trọng.
Tại sao sinh viên cứ mãi nghèo?
Sinh viên đầu khóa còn nhiều bỡ ngỡ vưới cuộc sống xa nhà
Trong một tập thể mới, nhiều bạn sinh viên ai cũng muốn được làm quen, kết giao với nhiều bạn bè. Do đó, họ cần có những không gian sinh hoạt, có thể là một buổi đi chơi hay liên hoan giao lưu chẳng hạn, những dịp như vậy có thể giúp bạn thắt chặt được mối quan hệ với mọi người. Nhưng đổi lại bạn phải thường xuyên duy trì mối quan hệ đó bằng những cuộc tụ tập, những buổi party chúc mừng sinh nhật bạn bè,v...v… Những lúc như thế tiền trong túi bạn lại vơi đi một ít và khi cạn túi bạn phải tìm đến những ứng dụng hỗ trợ vay sinh viên để duy trì đến lúc được "nạp" thêm từ bố mẹ.

Nghèo vì nạn trộm cắp

Nỗi ám ảnh thường trực của không ít sinh viên thuê phòng trọ, lẫn sống ở ký túc xá là những kẻ trộm cắp. Sinh viên luôn là những đối tượng ưa thích của bọn chúng và mỗi khi bị mất cắp, sinh viên thường hay lâm vào hoàn cảnh khốn đốn, giở khóc giở cười.
Tại sao sinh viên cứ mãi nghèo ?
Xe cộ để ngoài phòng trọ rất dễ bị lấy cắp
Những món đồ sinh viên hay bị mất trộm đều là những thứ rất có giá trị, trị giá hàng trăm, hàng triệu đồng, thậm chí là chục triệu, nào là điện thoại di động, máy tính xách tay, xe đạp, xe máy, và kể cả tiền mặt, v...v…Việc bị mất cắp đa phần là do sự sơ hở, chủ quan và thiếu cảnh giác của sinh viên. Trong lúc đi ra khỏi phòng thường không kiểm tra các cửa sổ, cửa tủ, không khóa cửa chính, đi xe thì không có khóa xe, đặc biệt là trong khi ngủ không khóa chốt cửa kỹ càng, tạo điều kiện cho kẻ gian thực hiện hành vi trộm cắp.

Nghèo… do bị phạt!

Một trong những “lỗi” mà các sinh viên hay mắc phải đó là vi phạm an toàn khi tham gia giao thông. Sinh viên thường không có phương tiện riêng để đi lại, nhất là không có giờ giấc, lịch trình cố định. Do đó, họ thường hay đi nhờ xe máy của bạn bè, mượn hoặc thuê xe. Nhiều sinh viên tham gia giao thông không có mũ bảo hiểm, giấy phép lái xe rồi thế là bị phạt tới mấy trăm nghìn đồng. Số tiền ấy tuy không lớn nhưng đối với sinh viên, nó đủ để trang trải cho tiền phòng, tiền sinh hoạt trong vòng vài tuần.
Hơn thế nữa, Nghị định 71 – Luật An toàn giao thông đường bộ vừa mới ban hành quy định về các loại xe tham gia giao thông phải là xe chính chủ vô tình đã làm khó cho sinh viên khi đây là đối tượng không có điều kiện để sở hữu xe riêng và đa phần tham gia giao thông bằng xe cho mượn hoặc cho thuê. Một khi bị xử phạt, có lẽ sinh viên sẽ lâm vào tình cảnh khốn đốn hơn bất kỳ ai.

Chuyển trọ… điều không ai mong muốn

Sinh viên thường xuyên chuyển phòng trọ vốn không phải là chuyện quá xa lạ, việc phòng trọ cũ không đáp ứng được yêu cầu của sinh viên, làm ảnh hưởng đến cuộc sống thì việc chuyển trọ là điều tất yếu xảy ra nhưng mỗi khi chuyển đến một “tổ ấm” mới, nhiều sinh viên luôn đối mặt với nguy cơ... nghèo.
tại sao sinh viên cứ mãi nghèo?
Mỗi lần chuyển trọ là một lần cạn tiền

Tiêu tiền vô tội vạ… nghèo

Sinh viên ai cũng phải làm quen với cuộc sống tự lập, chi tiêu không có sự giám sát của bố mẹ, do đó nhiều bạn không biết cách chi tiêu hợp lý, dẫn đến việc thiếu tiền lo cho sinh hoạt, ăn uống trong khi tiền mà gia đình gửi ra mới chưa được một tháng.
tại sao sinh viên cứ mãi nghèo ?
Một bữa cơm “đạm bạc” của sinh viên
Là những con người đang làm quen và thích nghi với những khó khăn, vất vả trong xã hội, sinh viên năm nhất chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tự làm chủ cuộc sống của mình, hy vọng những vấp ngã đầu đời sẽ khiến cho các bạn rút ra được nhiều bài học cho mình, có thể kịp thời và nhanh chóng đưa ra những quyết định đúng đắn nhất trước những đổi thay khó lường trong cuộc sống! Chúc các bạn thành công!
Nguồn: Sưu tầm